635 lượt xem

Phế liệu là gì và lợi ích của việc thu mua phế liệu

Phế liệu là gì

Phế liệu là gì và lợi ích của việc thu mua phế liệu

Trước đây, đa phần mọi người thường hay vứt, chôn phế liệu bừa bãi mà không được kiểm soát bởi bất kỳ cơ quan nào, điều này gây nên tình trạng lãng phí tài nguyên quốc gia và ô nhiễm môi trường sống của con người. Tuy nhiên, với sự ra ra đời của dịch vụ thu mua phế liệu, mọi thứ dường như đã được thay đổi. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn phế liệu là gì và lợi ích của việc thu mua loại vật liệu này.

1.Phế liệu là gì?

Mặc dù chưa có định nghĩa nào chính xác về phế liệu nhưng tính đến nay thì cũng đã có nhiều nhận định đặt ra. Có người cho rằng nó là những món đồ bỏ đi sau một thời gian dài sử dụng, như vậy trong quá trình sản xuất cũng như sinh hoạt của con người thì phế liệu sẽ được phát sinh. 

Nếu hiểu theo điều này thì tất cả các vật chất được phát sinh sau quá trình sử dụng và bỏ đi thì sẽ trở thành nguyên liệu, điều đó không chính xác hoàn toàn bởi nó chưa đưa ra được tiêu chí để phân biệt phế liệu với chất thải. Một quan điểm khác lại cho rằng, phế liệu chính là sản phẩm, vật liệu được loại quả sau quá trình sản xuất hay tiêu dùng của con người được thu hồi về lại để tái sản xuất. 

Dựa trên những điều đó thì những vật chất để trở thành phế liệu buộc nó phải đảm bảo được các tiêu chí như sau:

Thứ nhất nó phải là sản phẩm, vật liệu do chính con người tạo ra, có thể tồn tại dưới dạng vật thể hay phi vật thể. Và dưới giác độ luật môi trước thì các sản phẩm dưới dạng vật thể mới thuộc thành phần môi trường, như vậy sản phẩm phi vật thể không thuộc phạm trù khái niệm phế liệu.

Thứ hai nó phải được bị loại sau quá trình sản xuất, tiêu dùng. Bạn có thể đơn giản vấn đề này chính là các sản phẩm hay vật liệu được đưa ra khỏi quá trình sản xuất hay tiêu dùng, nó không còn thích hợp với yêu cầu của họ nữa. 

Thứ ba, các phế liệu được thu hồi sẽ trở thành nguyên liệu. Vậy nên việc sản phẩm hay vật liệu có được trở thành phế liệu hay không giờ đây đã không còn phụ thuộc vào việc đánh giá trên thực tế với hành vi bỏ ý định khai thác giá trị, công dụng của người chủ nhân của nó mà dựa vào từng trường hợp cụ thể, thu hồi để bán dưới hình thức là hàng hóa ,dùng làm nguyên liệu, để xử lý…

2. Lợi ích thu mua phế liệu

Hệ quả tất yếu là vấn đề ô nhiễm do phế liệu thải ngày một trầm trọng. Người dân phải sống chung với ruồi, muỗi. Không khí nặng mùi từ các bãi phế liệu khiến nhiều người mắc các bệnh về đường hô hấp. Thêm vào đó, nguồn nước ngầm bị ô nhiễm nghiêm trọng do nước rỉ phế liệu gây ra, khiến con người dễ mắc các căn bệnh nguy hiểm như: ung thư, bệnh ngoài da nếu uống, dùng…

Việc tái chế phế liệu thải không chỉ có ý nghĩa về mặt môi trường mà còn đem lại lợi ích về kinh tế. Chúng làm giảm sự phụ thuộc của con người vào việc khai thác, sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên đang dần cạn kiệt. Với lượng hữu cơ lớn trong phế liệu thải sinh hoạt (50-70%) thì đây sẽ là nguồn nguyên liệu dồi dào để sản xuất phân vi sinh, một loại phân rất tốt cho cây trồng và thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó việc tái chế còn giúp chúng ta thu hồi các loại nguyên liệu như: nhựa, giấy, kim loại…, tránh lãng phí tài nguyên, ngăn ngừa được sự ô nhiễm.

phế liệu

Phế liệu là gì 

Để việc tái chế phế liệu đạt hiệu quả cao thì công tác quản lý phải được thực hiện tốt ngay từ giai đoạn đầu, tại nguồn phát sinh chất thải phế liệu. Dựa vào thành phần, tính chất, phế liệu thải sẽ được phân chia thành nhiều loại khác nhau và đựng trong các bao, thùng rác khác nhau. Theo đó mỗi loại rác hữu cơ lại đựng vào mỗi loại thùng màu sắc khác nhau để giúp cho việc phân loại phế liệu dễ dàng hơn.

Song song với việc phân loại phế liệu tại nguồn thì các cơ quan quản lý môi trường cần đầu tư thiết bị thu gom chuyên dụng để vận chuyển từng loại phế liệu cụ thể đến nơi tái chế phế liệu. Các nhà quản lý có thể khuyến khích, hướng dẫn người dân phân loại phế liệu, sử dụng sản phẩm làm từ nguồn nguyên liệu tái chế…

phế liệu

Phế liệu là gì 

Cuối cùng là xây dựng nhà máy tái chế phế liệu để tiếp nhận, xử lý nguồn phế liệu sau khi đã được phân loại tại nguồn. Tại các nhà máy này, phế liệu có nguồn gốc hữu cơ sẽ được dùng để chế biến phân vi sinh. Phế liệu có nguồn gốc từ giấy, nhựa, kim loại,…sẽ được thu hồi, tái chế, tạo nguồn nguyên liệu cho ngành giấy, nhựa…

Rác khó tái chế, hoặc hiệu quả tái chế không cao như cao su, da, vải vụn… sẽ được đốt để thu hồi năng lượng. Như vậy, hầu hết các thành phần trong phế liệu thải đều được tái chế, chỉ còn lại một tỷ lệ rất nhỏ phải đem chôn lấp. Điều này sẽ tiết kiệm chi phí thu mua phế liệu xử lý phế liệu rất nhiều so với việc đem chôn lấp hoàn toàn vì tạo được nguồn lợi từ việc bán các sản phẩm tái chế. Hơn nữa, tỷ lệ chôn lấp rất ít nên cũng giảm được chi phí đáng kể cho việc vận hành, kiểm soát bãi chôn lấp.

Để thành công trong việc tái chế phế liệu, bảo vệ môi trường, chúng ta cần nhiều yếu tố: kinh tế, xã hội, công nghệ… Thời gian để làm được đều này có thể kéo dài nhiều thế hệ. Vì vậy, mỗi người dân chúng ta nên hành động ngay từ bây giờ, chung tay góp sức xây dựng một môi trường sống xanh, sạch, đẹp cho hôm nay và mai sau.

 

Rate this post

Bài viết cùng chuyên mục:

Gọi 0964977992